Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì – Như chúng ta đã biết, xã hội càng phát triển thì nhu cầu mua đất xây nhà ngày càng nhiều. Hoặc sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, mua bán, đầu tư.. rất được ưa chuộng. Theo đó, điều mà nhiều bạn đọc, khách hàng, nhà đầu tư chưa hiểu đó là thuế đất. Việc không nắm vững kiến ​​thức về thuế đất dẫn đến nhiều sai phạm trong việc mua bán đất đai.

Bài viết dưới đây, abc.vn sẽ cung cấp cho bạn một số khái niệm về thuế đất. Cũng như một số khái niệm về đất đai, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp… Cùng tham khảo nhé!

Đất phi nông nghiệp là gì?

Căn cứ theo luật đất đai 2013 cũng như một số văn bản thì đất đai được chia thành 3 nhóm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Đất phi nông nghiệp là đất không được sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Đất phi nông nghiệp bao gồm nhiều loại đất khác nhau.

Đất phi nông nghiệp là gì?
Đất phi nông nghiệp là gì?

Hiện nay, việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nhiều nhà máy, xí nghiệp được xây dựng ngày càng nhiều. Từ đó thu hút nguồn lao động từ khắp nơi trên thế giới.. Do đó, nhu cầu mua bán, chuyển nhượng đất đai cũng tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết rõ ràng về đất đai và sử dụng đất phi nông nghiệp.đóng thuế đất

Để bạn đọc hiểu rõ hơn, dưới đây là các loại đất phi nông nghiệp được phân loại rõ ràng nhất

Phân loại đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp được chia thành các loại sau:

Đất ở tại nông thôn và đô thị

Đất ở nông thôn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Quyết định cho phép cá nhân, tổ chức, hộ gia đình được sử dụng và quy hoạch đất đai một cách hợp lý. Trong đó sẽ có đất xây dựng nhà ở, đất xây dựng các công trình đáp ứng mức sống của người dân.

Đất ở đô thị cũng vậy, sẽ được nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc sử dụng vào mục đích hợp pháp.

Đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp

Đây là loại đất được nhà nước cấp phép sử dụng để xây dựng cơ quan nhà nước. các tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ nhân dân. Hiện nay, đất xây dựng công trình sự nghiệp đang có nhu cầu sử dụng vào mục đích này để phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị, v.v.

Đất sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng, phòng ngừa tội phạm

Đất sản xuất kinh doanh

Đất xây dựng khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh. Đất sử dụng để khai thác tài nguyên thiên nhiên. Sản xuất vật liệu xây dựng.

Phân loại đất phi nông nghiệp
Phân loại đất phi nông nghiệp

Đất sử dụng cho mục đích hướng tới cộng đồng

Đất giao thông, thủy lợi, đất xây dựng công trình văn hóa, di tích lịch sử. Y tế, văn hóa, giáo dục theo quy định của nhà nước.

Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Đất của cơ sở tôn giáo là nhằm mục đích làm cho tôn giáo được truyền bá rộng rãi trong nhân dân. Khu đất này bao gồm cả đất chùa, nhà thờ và thánh đường. Tu viện, trụ sở của tổ chức tôn giáo được nhà nước cấp phép.

Đất tín ngưỡng bao gồm đất xây dựng đền, đình, miếu, am, nhà thờ họ.

Đất nghĩa trang, nhà tang lễ, lò hỏa táng phải được quy hoạch tập trung. Xa khu dân cư và phải đảm bảo vấn đề môi trường, thuận tiện cho việc tham quan.

Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối,…

Đất phi nông nghiệp khác theo quy định của pháp luật

Vậy thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 153/TT-BTC thì các loại đất phi nông nghiệp sau đây là đối tượng chịu thuế:

+ Đất ở tại nông thôn và đô thị.

+ Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp

+ Đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ. Đất xây dựng cơ sở kinh doanh, dịch vụ,… Đất khai thác khoáng sản, đất sản xuất VLXD, làm gốm sứ,..

Đúng là không phải loại đất phi nông nghiệp nào cũng phải nộp thuế. Chỉ có loại đất phi nông nghiệp để kinh doanh. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có lãi của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình phải nộp thuế.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Công thức tính thuế đất phi nông nghiệp

Số thuế phải nộp = Số thuế phát sinh – số thuế được miễn, giảm nếu có.

Trong đó, số thuế phát sinh là diện tích đất tính thuế nhân với giá 1m2 đất và nhân với thuế suất còn lại.
Lưu ý: diện tích đất tính thuế là diện tích đất phi nông nghiệp đang sử dụng.

Giá 1m2 đất tính thuế là giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất đó theo quy định của UBND tỉnh. Ổn định trong 5 năm.

Trên đây là những vấn đề cơ bản về đất phi nông nghiệp và thuế đất phi nông nghiệp là gì? Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ bổ sung cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Đặc biệt bạn đọc đang có ý định mua đất thổ cư, đất kinh doanh.. có thể hiểu và áp dụng đúng pháp luật.

Bài viết Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì đã được BDS Phát Đạt sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì” được đăng bởi vào ngày 2023-01-09 09:21:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Nhadatgocong.net

Rate this post
Back to top button