Sổ đỏ là gì – Điều kiện, thủ tục và quy trình cấp sổ đỏ

Để chứng thực quyền sử dụng đất và nhà ở, chúng tôi buộc phải có sổ đỏ. Hay nói cách khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết số đỏ là gì? Sổ đỏ dùng để làm gì? Điều kiện để được cấp sổ đỏ là gì?

Bài viết dưới đây abc.vn Sẽ cùng bạn đọc làm rõ sổ đỏ là gì? Điều kiện, thủ tục cũng như quy trình để được cấp sổ đỏ như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Sổ đỏ là gì?

Theo quy định của Luật Đất đai 2003, để hợp thức hóa quyền sử dụng đất và nhà ở, mỗi hộ gia đình bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay thường gọi là Sổ đỏ. Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý để nhà nước hợp thức hóa quyền sử dụng đất và nhà do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Sổ đỏ có bìa ngoài màu đỏ, trang đầu tiên có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ dùng để làm gì?

Sổ đỏ dùng để chứng nhận quyền sử dụng đất

Đúng như tên gọi, sổ đỏ là giấy tờ quan trọng chứng minh quyền sử dụng đất của cá nhân sở hữu đất đai, nhà ở. Sổ đỏ là căn cứ pháp lý quan trọng làm căn cứ khi xảy ra bất kỳ tranh chấp nào về đất đai. Người đứng tên trong sổ đó sẽ được toàn quyền quyết định việc trao đổi, mua bán nhà đất.

Sổ đỏ được dùng làm căn cứ pháp lý trong các giao dịch.

Theo quy định tại điều 188 bổ sung Luật đất đai 2013 thì người được tặng cho quyền sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất. Có thể nói, trong bất kỳ giao dịch nào cũng cần phải có sổ đỏ để chứng minh quyền sử dụng đất của người muốn thực hiện giao dịch.

Các thông tin được ghi vào sổ đỏ

Về hình thức

Sổ đỏ hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà gồm 04 trang. Có hình trống đồng màu hồng cánh sen chạm nổi và trang bổ sung có nền trắng.

Về nội dung

Trang 1 gồm: Quốc huy, Quốc huy và dòng chữ màu đỏ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Gồm tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Số cấp giấy chứng nhận.

Trang 2 in chữ màu đen gồm nội dung thửa đất. Nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ngày ký Giấy chứng nhận, chữ ký của cơ quan có thẩm quyền và số Giấy chứng nhận.

Trang 3 được in chữ màu đen gồm 2 nội dung chính về thửa đất. Nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trang 4 cũng được in màu đen với nội dung những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận mà họ nhận được. Lưu ý cho chủ sở hữu chứng chỉ, mã vạch.

Trang phụ ghi nội dung thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận tại trang 4. Số hiệu, số phát hành, số vào sổ.

Thông tin sổ đỏ
Thông tin sổ đỏ

Điều kiện cấp sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhà nước chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

Người được Nhà nước giao đất, giao đất ở được theo hộ gia đình.

Người đang sử dụng đất theo quy định tại Điều 50, Điều 51 của Luật Đất đai mà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế đất đai, nhà ở; bên nhận quyền sử dụng đất sau khi xử lý hợp đồng thế chấp.

Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án, kinh doanh trong lĩnh vực nhà đất.

Người mua nhà để ở, có tài sản gắn liền với đất.

Người sử dụng đất yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất.

Quy trình và thủ tục làm sổ đỏ như thế nào?

Giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ gồm đơn xin cấp Giấy chứng nhận, giấy ủy quyền đứng tên xin cấp Giấy chứng nhận (Nếu không phải người đứng tên)

Một số giấy tờ: Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời. Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất và một số giấy tờ đứng tên người sử dụng đất được lập trước ngày 15/10/1993 ngoài ra còn một số giấy tờ khác có liên quan.

Quy trình làm sổ đỏ

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện trở lên

Bước 2: Bộ phận có thẩm quyền của cơ quan các cấp tiếp nhận, kiểm tra và đặt phiếu hạn.

Bước 3: Chuyển hồ sơ liên quan đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 4: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa. Ủy ban nhân dân các cấp tiếp nhận hồ sơ thẩm định, xác nhận vào đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu đủ điều kiện, cơ quan này sẽ viết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm hồ sơ gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bước 5: Sau thời gian kiểm tra, thẩm định, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ xác nhận các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện.

Bước 6: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển kết quả cho người sử dụng đất hoặc Ủy ban cấp xã trả cho người sử dụng đất.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở. Hy vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho bạn.

Bài viết Sổ đỏ là gì – Điều kiện, thủ tục và quy trình cấp sổ đỏ đã được BDS Phát Đạt sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Sổ đỏ là gì – Điều kiện, thủ tục và quy trình cấp sổ đỏ” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sổ đỏ là gì – Điều kiện, thủ tục và quy trình cấp sổ đỏ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sổ đỏ là gì – Điều kiện, thủ tục và quy trình cấp sổ đỏ” được đăng bởi vào ngày 2023-01-09 09:25:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Nhadatgocong.net

Rate this post
Back to top button