Nhập trạch là gì – Tìm hiểu về nhập trạch trong xây dựng nhà ở

Tìm hiểu về nhập cư trong xây dựng nhà ở

Nhập trạch là một trong những nghi lễ tâm linh không thể thiếu của người dân khi làm nhà. Vậy nhập trạch ngày là gì, những lưu ý trong quá trình nhập trạch và các bước làm thủ tục nhập trạch sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Kỳ thi tuyển sinh là gì?

Có thể nói, từ bao đời nay, nhập trạch đã trở thành một thủ tục quan trọng mà bất cứ ai khi xây nhà mới đều phải thực hiện. Theo quan niệm của ông cha ta từ ngàn xưa, ở mỗi vùng đất đều có các vị thần cai quản, trấn giữ phong thủy. Chính vì vậy, việc nhập trạch được coi là nghi lễ báo cáo với thần thổ địa cũng như các quan cai quản mảnh đất mà gia đình bạn sẽ chuyển đến để xin các ngài phù hộ độ trì cho gia đình.

đầu vào nghĩa là gì?
đầu vào nghĩa là gì?

Mục đích của lễ nhập trạch là cầu mong các vị thần cai quản thổ địa luôn phù hộ độ trì cho gia chủ được bình an, thuận lợi, sức khỏe dồi dào cũng như công việc làm ăn thuận lợi tại nơi ở mới. .

Có cần kiểm tra tuổi của chủ sở hữu khi tiến hành thủ tục nhập cảnh?

Có nên xem tuổi trước khi làm thủ tục nhập hộ khẩu tại nơi ở mới hay không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Bởi nhiều người có quan điểm rằng chỉ cần làm thủ tục nhập trạch vào ngày nào là chủ nhà dọn đến ở, không cần xem tuổi để tránh mất thời gian.

Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Trong bất kỳ thủ tục tâm linh nào thì việc xem ngày là vô cùng quan trọng. Ngày đẹp là ngày hợp với tuổi của gia chủ và tránh làm thủ tục đăng ký vào những ngày xấu trong năm. Trong đó, ngày xấu kiêng nhập trạch là ngày Dương công, ngày tốt nhập trạch là ngày sao.

Tuyệt đối không nhập trạch vào những ngày xui xẻo trong năm như: ngày Tam Nương, ngày Thọ Tử, ngày Thiếu Dương Công Tử, ngày Rằm tháng Bảy,… Bên cạnh đó, gia chủ cần nhập trạch vào những ngày này. phù hợp với anh ấy và cô ấy. Tránh những ngày thiên can xung với tuổi của gia chủ.

Làm lễ tân gia cần lưu ý những gì?

– Trước hết, như đã nói ở trên, gia chủ cần xem tuổi của mình để chọn ngày lành tháng tốt nhập trạch mới hiệu quả. Theo ông cha ta, nhập trạch vào ngày đẹp, hợp với mệnh của gia chủ. Khi đó sức khỏe, cuộc sống cũng như công việc sẽ suôn sẻ và may mắn.

Chào mừng đến với một ngôi nhà mới
Chào mừng đến với một ngôi nhà mới

– Theo phong tục, khi chuyển đến nhà mới, mọi người trong gia đình phải tự dọn đồ đạc sang nhà mới. Sau khi dọn đồ đạc trong nhà xong thì tiến hành thu dọn đồ lễ để vào nhà sau.

– Một lưu ý đối với những gia đình có trẻ nhỏ là người vợ phải cầm một chiếc gương nhỏ có mặt gương soi vào trong nhà thì mới được vào nhà trước. Tiếp đó, gia chủ (chồng) sẽ vào sau với bát hương của tổ tiên trên tay. Cuối cùng, con cái vào ở và vận chuyển những đồ đạc cần thiết trong nhà.

– Khi làm lễ nhập trạch không thể không kể đến lễ vật. Theo phong tục, mâm cúng gia tiên phải do gia chủ cầm trên tay và khấn vái trước bàn thờ. Các thành viên khác trong gia đình sẽ cầm theo tiền để cầu cho gia đình làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, ông bà ta lại cho rằng tuổi hổ là tuổi kiêng kị khi bước vào nhà và dễ mang lại những điều xui xẻo. Vì vậy, nếu trong gia đình có người tuổi Dần tuyệt đối không được tham gia lễ cúng.

– Gia chủ nên làm lễ nhập trạch vào buổi sáng và buổi trưa, đặc biệt không nên làm khi mặt trời đã lặn. Vì buổi tối là thời điểm nhiều linh hồn xấu có thể quấy rầy các nghi lễ của gia đình bạn.

Các bước cần thực hiện khi tiến hành thủ tục nhập cảnh?

Quy trình nhập ngày lấy ngày bao gồm 3 bước sau:

– Bước 1: Trước hết là công đoạn chuẩn bị, gia chủ cần mang một chiếc bếp than hồng vào nhà và đặt giữa cửa ra vào. Sau đó, mở hết các cửa (kể cả cửa sổ) để ngôi nhà được thông thoáng và nhớ bật tất cả đèn trong nhà.

Tiếp theo, gia chủ sẽ là người bưng bát hương bằng đất bước qua bếp than hồng mà mình đã chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, có một lưu ý là chân trái phải bước trước và tương tự với các thành viên khác trong nhà.

Bước 2: Để làm thủ tục nhập trạch, gia chủ phải sắm lễ cúng gia tiên cũng như xông đất vào ngày đầu tiên chuyển đến nơi ở mới. Theo phong tục, gia chủ cần chuẩn bị 3 mâm lễ gồm: mâm thứ nhất có hương, nến, hoa; Mâm thứ hai là trái cây và mâm thứ ba là mâm cơm với các món mặn.

Ba mâm cỗ này được đặt tại nơi làm lễ nhập trạch để lấy ngày và gia chủ sẽ là người đọc văn khấn. Nên nhớ, gia chủ cần khấn 2 bài cúng gồm bài cúng ông bà tổ tiên và bài cúng thổ thần. thì gia chủ sẽ là người nhóm lửa và đốt bếp than đã chuẩn bị sẵn để đun nước. Ông bà ta cho rằng đây là bước mở bếp, mang hơi ấm vào nhà.

Chuẩn bị cho lễ nhập quan
Chuẩn bị cho lễ nhập quan

– Bước 3: Sau khi hoàn thành 2 bước trên, gia chủ cần ngủ lại nhà mới 1 đêm thì coi như hoàn tất thủ tục đăng bộ. Do nhiều người chỉ làm thủ tục đăng ký vào độ tuổi phù hợp nên chưa đến lưu trú. Vì vậy, gia chủ chỉ cần ở trong ngôi nhà mới một ngày, còn các thành viên khác không cần ở lại.

Có thể nói ngày nhập trạch là một thủ tục vô cùng quan trọng đối với những ai chuyển đến nơi ở mới. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thủ tục và các bước cần làm khi tiến hành lễ nhập trạch để cầu thần linh phù hộ độ trì cho gia đình mình có cuộc sống bình an, may mắn tại nơi ở mới nhé!

Bài viết Nhập trạch là gì – Tìm hiểu về nhập trạch trong xây dựng nhà ở đã được BDS Phát Đạt sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Nhập trạch là gì – Tìm hiểu về nhập trạch trong xây dựng nhà ở” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nhập trạch là gì – Tìm hiểu về nhập trạch trong xây dựng nhà ở [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nhập trạch là gì – Tìm hiểu về nhập trạch trong xây dựng nhà ở” được đăng bởi vào ngày 2023-01-09 11:03:57. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Nhadatgocong.net

Rate this post
Back to top button