Mật độ xây dựng là gì ? cách tính mật độ xây dựng

Trong xây dựng, người ta dùng mật độ xây dựng để tính và quy đổi diện tích xây dựng để tính kiến ​​trúc công trình theo đúng quy định. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về Mật độ xây dựng là gì?? phương pháp tính mật độ xây dựng chi tiết nhất.

Mật độ xây dựng là gì? cách tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là gì?

Theo định nghĩa tại “Quy chuẩn quốc gia về Quy hoạch xây dựng” ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 04/8/2008 của Bộ Xây dựng quy định về mật độ xây dựng như sau:

Mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng thuần: Là tỷ lệ giữa diện tích chiếm đất của các công trình xây dựng trên tổng diện tích lô đất. Tỷ lệ này không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: Tiểu cảnh trang trí, sân thể thao ngoài trời, bể bơi (trừ sân tennis, sân thể thao được xây dựng kiên cố chiếm thể tích không gian trên mặt đất, hồ cá…). Mật độ xây dựng gộp: của một khu đô thị là tỷ lệ diện tích chiếm dụng của các công trình kiến ​​trúc trên tổng diện tích toàn khu đất. (Tổng diện tích khu đất bao gồm sân, các mảng xanh, không gian mở và các diện tích xây dựng trong khu đất đó).

Phân loại mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng được chia làm 2 loại: mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp. Mật độ xây dựng thuần: Là tỷ lệ chiếm đất của các công trình xây dựng trên tổng diện tích khu đất không bao gồm các công trình bên ngoài không cố định. Các công trình kiên cố này được tính vào tỷ lệ sử dụng đất của các công trình.

 • Đối với công trình nhà xưởng, nhà xưởng, kho tàng mật độ xây dựng tối đa là 70%.
 • Đối với công trình nhà ở, mật độ xây dựng tối đa của lô đất xây dựng nhà ở liền kề, nhà ở riêng lẻ, nhóm nhà chung cư được quy định trong bảng dưới đây:

 • Đối với công trình giáo dục, y tế, văn hóa, chợ mật độ xây dựng thuần tối đa là 40%.
 • Đối với công trình dịch vụ đô thị khác và công trình có chức năng hỗn hợp, mật độ xây dựng thuần tối đa trên lô đất có diện tích lớn hơn hoặc bằng 3.500 m2 phải có đồ án quy hoạch và thiết kế đô thị. phải đảm bảo các yếu tố về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà, khoảng lùi công trình với mật độ xây dựng tối đa. Đối với diện tích nhỏ hơn 3.500 m2, sau khi trừ đất đảm bảo khoảng lùi theo quy định trên phần đất còn lại thì cho phép mật độ xây dựng 100% nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà.
 • Trường hợp nhóm công trình gồm tổ hợp các công trình có tầng cao khác nhau thì áp dụng quy định về mật độ xây dựng theo tầng cao trung bình.
 • Đối với công trình bao gồm phần đế công trình và phần tháp cao, quy định về mật độ xây dựng được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và phần trên tháp theo chiều cao công trình tương ứng tính từ mặt đất.

DTXD tổng hợp: là tỷ lệ giữa diện tích các công trình kiến ​​trúc trên tổng diện tích toàn khu đất, điểm khác là diện tích toàn khu đất bao gồm diện tích sân, đường, khu vực cây xanh, không gian mở và không gian xanh. toàn bộ công trường tại khu đất đó.

 • Mật độ xây dựng gộp tối đa cho phép của đơn vị ở là 60%.
 • Mật độ xây dựng gộp của các khu du lịch, nghỉ dưỡng tổng hợp (resort) tối đa là 25%.
 • Mật độ xây dựng tổng hợp các công viên công cộng tối đa là 5%.
 • Mật độ xây dựng tổng hợp tối đa của công viên chuyên đề là 25%.
 • Mật độ xây dựng tổng hợp của các khu cây xanh chuyên dụng (bao gồm cả sân golf) trong các khu bảo vệ môi trường tự nhiên và các chức năng pháp lý có liên quan không được vượt quá 5%.

Cách tính mật độ xây dựng

Căn cứ Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng về việc Ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD) . Cách tính mật độ xây dựng như sau: Ma = (Mb – ( Sa – Sa ) x (Mb – Mc): ( Sc – Sb ) ) x 100% Trong đó:

 • Ma: Mật độ xây dựng thuần cho phép tối đa của lô đất có diện tích a (m2).
 • Mb: Mật độ xây dựng thuần cho phép tối đa của lô đất có diện tích b (m2).
 • Mc: Mật độ xây dựng thuần cho phép tối đa của lô đất có diện tích c (m2).
 • Sa: diện tích lô đất a (m2).
 • Sb: diện tích lô b (m2), bằng diện tích giới hạn quy định của a.
 • Sc: diện tích lô c (m2), bằng diện tích giới hạn quy định của a.

Dưới đây là những lời giới thiệu về Mật độ xây dựng là gì? cách tính mật độ xây dựng chi tiết nhất hy vọng sẽ giúp bạn đọc tính toán một cách nhanh nhất cho công việc của mình.

Bài viết Mật độ xây dựng là gì ? cách tính mật độ xây dựng đã được BDS Phát Đạt sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Mật độ xây dựng là gì ? cách tính mật độ xây dựng” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mật độ xây dựng là gì ? cách tính mật độ xây dựng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mật độ xây dựng là gì ? cách tính mật độ xây dựng” được đăng bởi vào ngày 2023-01-09 21:59:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Nhadatgocong.net

Rate this post
Back to top button