Hợp đồng giả cách là gì ? Hậu quả cần lưu ý

Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh, thành trên cả nước, tình trạng cho vay nặng lãi diễn biến phức tạp. Nhiều người có nhà đất bỗng trở nên trắng tay chỉ vì mắc vào bẫy cho vay nặng lãi theo kiểu “hợp đồng giả”. “Con mồi” mà các đối tượng cho vay nặng lãi thường nhắm đến là các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tài chính cấp bách, ở vùng sâu, vùng xa còn thiếu hiểu biết pháp luật và chưa thường xuyên được tuyên truyền. . hãy tìm hiểu về hợp đồng giả Nó là gì và nó để lại hậu quả gì trong bài viết sau đây.

Làm sao biết hợp đồng giả?

Hợp đồng giả là gì?

Theo cách nói của luật sư, có thể hiểu đơn giản là “hợp đồng giả” là hợp đồng mà các bên lập ra nhằm che giấu một hợp đồng khác. Để được người dân để mắt, những kẻ cho vay nặng lãi thường có thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp và am hiểu pháp luật. Các đối tượng được tư vấn kỹ càng về tính pháp lý trong trường hợp bị cơ quan pháp luật làm việc.

Các đối tượng thường nhắm đến những “con mồi” đang cần gấp một số tiền nhất định, không am hiểu pháp luật, sau đó các đối tượng cho vay ra điều kiện người có nhu cầu vay tiền phải mang tài sản của mình để đảm bảo khoản vay. .

Tài sản thế chấp thường có giá trị lớn như quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì sẽ ra phòng công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng để bên cho vay hợp thức hóa hợp đồng. Nhưng thực chất đây chỉ là một hợp đồng giả tạo.

Các hợp đồng này phần lớn là hợp đồng chuyển nhượng giả mạo nhằm che đậy giao dịch vay tiền. Trong các điều kiện đó, với điều kiện bên vay vi phạm thỏa thuận về thời hạn trả lãi và trả nợ gốc thì mặc nhiên tài sản này sẽ được chuyển sang tên bên cho vay. Người vay không có ý định này mà suy nghĩ đơn giản, không lường trước hậu quả về sau.

Hậu quả của hợp đồng giả

Hầu như không thể xử lý hình sự những người cho vay vì tất cả các hợp đồng đều được công chứng hợp pháp. Người vay đã ký và không thể hiểu hết hậu quả của giao dịch. Quá trình kiện tụng kéo dài rất tốn kém cũng như mệt mỏi, và các khoản vay ngày càng lớn sẽ sinh lãi. Có thể đòi được lợi ích, nhưng cũng có thể phải bán tài sản để trả nợ.

Nhìn vào những vụ việc gần đây, có thể thấy một trong những nguyên nhân khiến người cho vay có cơ hội lừa đảo là do người dân rất ngại đưa tài sản của mình thế chấp cho ngân hàng, họ cảm thấy mất rất nhiều tiền. gian, còn chưa nói đến thái độ tha hóa của nhân viên ngân hàng. Ngoài ra, số tiền vay không lớn, họ nghĩ sẽ có cách trả trong thời gian ngắn nhất.

Làm thế nào để tránh rơi vào hợp đồng giả?

Để tránh rơi vào tình trạng làm hợp đồng giả, người dân cần tìm hiểu và hỏi người am hiểu pháp luật hơn trước khi ký kết. Khi ký hợp đồng phải đọc hợp đồng chứ không ký vào giấy tờ chuyển nhượng đất.

Về phía chính quyền, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến mọi người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa. Qua đó, hạn chế được tình trạng cho vay tiền rồi hợp thức hóa hợp đồng giả để chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, đề nghị người dân tham khảo ý kiến ​​tại các cuộc họp cử tri để hoàn thiện cơ sở pháp lý, tránh để các đối tượng lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, thời gian gần đây đã có nhiều trường hợp cơ quan pháp luật đứng về phía người bị hại trong những vụ án này hợp đồng giả. Đây là tín hiệu đáng mừng vì nhà nước quan tâm đến lợi ích của người dân.

Bài viết Hợp đồng giả cách là gì ? Hậu quả cần lưu ý đã được BDS Phát Đạt sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Hợp đồng giả cách là gì ? Hậu quả cần lưu ý” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hợp đồng giả cách là gì ? Hậu quả cần lưu ý [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hợp đồng giả cách là gì ? Hậu quả cần lưu ý” được đăng bởi vào ngày 2023-01-09 14:56:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Nhadatgocong.net

Rate this post
Back to top button