Chế khắc là gì – Ứng dụng chế khắc trong ngũ hành vào đời sống

Con người sống trên đời này luôn mong muốn cuộc sống của mình gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu đôi chút về thứ sẽ cản trở sự tiện lợi trong cuộc sống của bạn, đó là “sự quan tâm”.

Khắc là gì?

Khắc là từ ghép có nghĩa là chế ngự và khắc chế, kìm hãm, cản trở. Hình khắc được nhắc đến nhiều nhất trong phong thủy. Đây được coi là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong lĩnh vực này.

Quan niệm tương khắc trong phong thủy

Trong phong thủy, hình khắc hay còn được gọi theo cách ngược lại là tương khắc, hay tương khắc. Nghĩa là cái này chế ngự được cái kia, cái này kiềm chế, triệt tiêu cái kia. Trong phong thủy, người ta dùng hình khắc khi đề cập đến mối quan hệ ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó, mỗi cung hoàng đạo sẽ tượng trưng cho màu sắc và chất liệu riêng.

Tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất của từng cung hoàng đạo mà người ta có thể tính toán được những cung hoàng đạo nào sẽ mâu thuẫn với nhau và áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Trong phong thủy, mỗi cung mệnh sẽ luôn tồn tại song song hai dạng: tương khắc và tương khắc.

chạm khắc nghĩa là gì?
chạm khắc nghĩa là gì?

Ngũ hành trong phong thủy

Để tìm hiểu cụ thể về mệnh khắc, trước tiên chúng ta cần hiểu về tính chất của ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đã nêu ở trên.

Cây kim

Trong ngũ hành, Kim tượng trưng cho những chất liệu kim loại như vàng, bạc, sắt,… thể hiện sự sắc bén, sắc bén. Màu đại diện cho hành Kim là màu trắng, bạc, vàng nhạt, ánh kim, xám… những màu đại diện cho hành kim.

Gỗ

Mộc tượng trưng cho thảo mộc, cụ thể là cây cối, đồ dùng làm từ gỗ, giấy,… tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi nảy nở. Những màu sắc đại diện cho hành này là các màu thuộc hệ xanh, các màu thuộc hệ gỗ, v.v.

Nước uống

Thủy tượng trưng cho nước, có thể tính đến sông suối, mưa, bão,… Nước là yếu tố có quan hệ mật thiết với các yếu tố còn lại. Màu sắc đại diện cho mệnh Thủy là xanh lam, xanh nước biển và đen.

Lửa

Hỏa đại diện cho yếu tố lửa, chỉ những thứ có sức nóng ấm áp như mùa hè, ánh sáng, hay những nguồn năng lượng bùng nổ, tràn trề,… Màu sắc đại diện cho hành Hỏa là đỏ, cam, hồng, vàng cam. …

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ tượng trưng cho trái đất, chỉ môi trường để trồng trọt, nuôi dưỡng và phát triển. Màu của Thổ là những màu trầm của đất như nâu đất, vàng đất, cam đất.

Mối quan hệ tương khắc và tương phản của các cung hoàng đạo

Mối quan hệ tương sinh của các cung hoàng đạo này được lý giải như sau

Nước (Thủy) giúp cây cối (Mộc) xanh tươi, phát triển. Cây cối (Mộc) là nguồn đốt vật tạo ra lửa (Hỏa), khi cháy hết sẽ thành tro hoặc đất (Thổ).

Trong lòng đất (Thổ) dần hình thành [mỏ quặng] kim loại (Kim), khi Kim tan chảy thành chất lỏng như nước (Thủy). Theo đó, người ta gọi ngắn gọn là Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy.

Mối quan hệ trái ngược của các cung hoàng đạo

Lửa nóng lên khiến Kim tan chảy. Nước dập tắt Lửa nhưng đồng thời Thủy cũng bị Thổ hấp thụ. Mộc hút năng lượng Thổ nhưng Mộc lại bị các cụ Kim cắt, chặt, tiêu diệt. Ta gọi tắt là Thủy gặp Hỏa, Hỏa gặp Kim, Kim gặp Mộc, Mộc gặp Thổ, Thổ gặp Thủy. Tương phản nhưng tổng thể mang lại sự cân bằng cho vạn vật.

Khắc tinh trong phong thủy nhà đất
Khắc tinh trong phong thủy nhà đất

Ứng dụng tương khắc trong ngũ hành vào cuộc sống

Từ mối quan hệ chặt chẽ nêu trên, người ta vận dụng vào cuộc sống. Nhằm hạn chế việc sử dụng những màu sắc phản tác dụng, tránh những ức chế trong cuộc sống và công việc.

Ứng dụng để lựa chọn màu sắc

Khi lựa chọn màu sắc, tùy theo cung mệnh, mỗi người nên chọn cho mình những màu tương sinh với mệnh của mình, tránh những màu tương khắc với mệnh để tránh những rủi ro không đáng có. Dưới đây là bảng màu để bạn tham khảo:

Số phận

Màu sắc để lựa chọn

Không nên chọn màu

màu định mệnh Màu tương tự Màu sắc tương phản
Cây kim Trắng, vàng nhạt, bạc, ánh kim, xám Nâu đất, vàng đất, cam đất Đỏ, cam, vàng cam, hồng
Gỗ Tông xanh, màu gỗ Xanh nước biển, xanh dương, đen Trắng, vàng nhạt, bạc, ánh kim, xám
Nước uống Xanh nước biển, xanh dương, đen Trắng, vàng nhạt, bạc, ánh kim, xám Nâu đất, vàng đất, cam đất
Lửa Đỏ, cam, vàng cam, hồng Tông xanh, màu gỗ Xanh nước biển, xanh dương, đen
Thổ Nhĩ Kỳ Nâu đất, vàng đất, cam đất Đỏ, cam, vàng cam, hồng Tông xanh, màu gỗ

Ứng dụng để lựa chọn mặt hàng

Tương tự như khi chọn màu sắc, khi chọn đồ vật, nội thất bạn nên tránh những đồ vật có tính chất khắc bạn. Ví dụ, mệnh Mộc không nên sử dụng nhiều đồ nội thất bằng kim loại thuộc hành Kim mà nên sử dụng đồ nội thất bằng gỗ, họa tiết gỗ. Hoặc người mệnh Hỏa không nên bày các loại có tính thủy như bể cá, sơn màu đen, xanh nước biển, v.v.

Ứng dụng trong việc chọn hướng nhà hướng cửa

Mỗi cung hoàng đạo đều có hướng nhà ra cửa hoặc hướng bếp. Đây là lý do tại sao nhiều người quan tâm đến việc mua một ngôi nhà.

Người xưa nói: “Có thánh cầu, ắt có lành”. Biết và vận dụng sự khắc nghiệt trong ngũ hành vào cuộc sống sẽ giúp bạn tránh phạm phải những điều xung khắc, gặp nhiều may mắn hơn. Mong bạn luôn có một cuộc sống trọn vẹn và viên mãn.

Bài viết Chế khắc là gì – Ứng dụng chế khắc trong ngũ hành vào đời sống đã được BDS Phát Đạt sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Chế khắc là gì – Ứng dụng chế khắc trong ngũ hành vào đời sống” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chế khắc là gì – Ứng dụng chế khắc trong ngũ hành vào đời sống [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chế khắc là gì – Ứng dụng chế khắc trong ngũ hành vào đời sống” được đăng bởi vào ngày 2023-01-09 17:18:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Nhadatgocong.net

Rate this post
Back to top button